LMHT : RIOT lên tiếng Qiyana có phải 1 sản phẩm đạo nhái

0 1,551

Sự giống nhau của trang bị và bị kỹ năng đã khiến Qiyana được nhiều game thủ cho là đạo nhái, điều này khá bất ngờ khi các game thủ liên quân cho rằng Qiyana rất giống 1 vị tướng của liên quân

Câu trả lời là không. Cả về mặt tạo hình lẫn bộ kỹ năng của Qiyana đều mang những ý nghĩa đặc biệt về những kế hoạch mà đội ngũ thiết kế tướng của Riot Games đã ấp ủ từ lâu dành cho vị tướng này.

RIOT lên tiếng Qiyana có phải 1 sản phẩm đạo nhái

Món vũ khí của Qiyana thường được biết đến với cái tên Ring Blade, hoặc cũng có thể là một biến thể của Chakram (Lưỡi kiếm tròn theo tiếng Ấn Độ). Đây là những món vũ khí có thật trong lịch sử nhân loại, và việc chúng trở thành nguồn cảm hứng để sáng tạo nên ngoại hình của Qiyana là hoàn toàn dễ hiểu.

RIOT lên tiếng Qiyana có phải 1 sản phẩm đạo nhái

Bộ kỹ năng theo dạng “tương tác với môi trường” của Qiyana có thể dễ dàng bắt gặp ở một vài tựa game MOBA khác, nhưng cơ chế hoạt động của nó cũng có sự khác biệt khá rõ ràng. Hơn nữa, Qiyana cũng không phải là vị tướng đầu tiên của LMHT có khả năng tương tác với bản đồ của trò chơi, Ivern, Caitlyn, Rengar hay Teemo đều là các vị tướng sở hữu khả năng tương tự, chỉ có điều tính tương tác đó không được “hoành tráng” như Qiyana mà thôi.

Ngay từ khi ra đời, Qiyana đã được cộng đồng game thủ khẳng định là “vị tướng dành riêng cho Summoner’s Rift”, vì sao vậy? Bởi những bản đồ khác của trò chơi như Vực Gió Hú hay Khu Rừng Quỷ Dị hoàn toàn không có dạng địa hình sông nước, trong khi nguyên tố Nước lại đảm nhiệm vai trò chủ yếu mang tới những hiệu ứng khống chế cứng cho bộ kỹ năng của Qiyana. Nói cách khác, khi rời khỏi Summoner’s Rift, Qiyana xem như đã đánh mất một nửa sức mạnh.

RIOT lên tiếng Qiyana có phải 1 sản phẩm đạo nhái

Trở lại quãng thời gian năm 2014, khi bản đồ Summoner’s Rift cũ được nâng cấp lên phiên bản 2.0 (cũng chính là bản đồ hiện tại), đội ngũ thiết kế LMHT đã xây dựng hẳn một hệ thống cốt truyện hoàn chỉnh cho khu vực này, với nguyện vọng sẽ biến nó thành một màn chơi sở hữu nhiều tính năng tương tác với vũ trụ LMHT hơn. Và Qiyana chính là bước đi đầu tiên cho tham vọng đó. Hay nói cách khác, Qiyana là một sản phẩm đã được ấp ủ suốt 5 năm ròng, chứ không phải là một thứ ăn theo nhất thời.