Tin tức : Aphromoo “Bay lại giữa mùa hè cảm giác hơi bị khó chịu”

0 610
Aphromoo hiện tại là 1 người chơi SP hàng đầu tại Bắc Mỹ nhưng anh lại cho rằng rift rivals là 1 giải đấu không quan trọng và việc CLG không tham dự rift rivals là điều may mắn cho CLG

Bạn thấy thế nào khi CLG không được đại diện cho Bắc Mỹ tham gia Khu Vực Đại Chiến năm nay?

 • Tôi không quan tâm lắm vì khi phải bay qua bay lại giữa mùa hè cảm giác hơi bị khó chịu. Tôi rất vui vì bọn tôi được ở lại Bắc Mỹ và nghỉ nguyên một tuần.

Không biết bạn có xem giải Châu Âu không? Họ hay trêu chọc Bắc Mỹ lắm. Bạn sẽ trả đũa lại thế nếu CLG là đại diện của Bắc Mỹ tham dự Khu Vực Đại Chiến?

 • Cá nhân tôi thì không quan tâm cho lắm. Lần cuối cùng chúng tôi tham dự giải quốc tế, Châu Âu cũng chẳng hơn gì ngoại trừ H2K. Sau MSI năm ngoái, tới CKTG thì gần như tất cả mọi người đều “sấp mặt” trừ H2K. G2 cũng thi đấu tốt hơn ở MSI, MSI năm nay ấy. Họ làm rất tốt. Nhưng mỗi lần tới CKTG thì họ lại sa sút thôi nên là cũng chẳng có gì nhiều để nói, với lại tôi cũng chẳng có lí do gì để đáp trả lại cả.

Người hâm mộ Bắc Mỹ nghe được chuyện này thì chắc khóc mất!

 • Thì đúng mà, bọn tôi thua ở vòng bảng tận hai lần…

Thay đổi lớn nhất trong mùa này của CLG là người đi rừng, tại sao Xmithie – một thành viên kỳ cựu của CLG lại rời đội?

Aphromoo "Bay lại giữa mùa hè cảm giác hơi bị khó chịu"

 • Có lẽ là do cậu ấy không vui cho lắm…muốn thay đổi không khí, kiểu vậy đó, điều này cũng dễ hiểu mà. Nên là cậu ấy và ban huấn luyện đã nói chuyện với nhau, cụ thể là gì thì tôi cũng không rõ lắm vì lúc đó tôi đang đi du lịch. Sau đó họ quyết định đổi tuyển thủ đi rừng với Immortals và Dardoch đã gia nhập vào đội tuyển. Tôi thấy việc này cũng hợp lý vì chúng tôi đang tìm một người đi rừng như cậu ấy. Hiện giờ Xmithie cũng vui vẻ hơn nhiều rồi, tôi rất mừng vì điều này.

Bạn rất ngạc nhiên vì điều này sao? Kiểu như không có thông báo trước hả? Không tổ chức họp giữa các thành viên luôn?

 • Không hẳn, tôi không biết là việc này sẽ xảy ra vì khi chúng tôi được nghỉ thì vẫn như bình thường. Khi quay lại thì họ trao đổi rồi thông báo với tôi. Tôi kiểu như “Ơ! …”, nhưng sau khi nghe giải thích thì tôi thấy cũng hợp lí. Tôi cũng nói chuyện với Jake (tên của Xmithie) sau đó nữa, anh ấy bảo là ổn, không có ý kiến gì về việc này. Vậy nên tôi cũng chấp nhận và chẳng phản đối, chừng nào cậu ấy thấy ổn thì đây không phải là vấn đề. Tuy là thi thoảng tôi vẫn thấy nhớ cậu ấy.

Hiện giờ thì các bạn đã có Dardoch. Tuy rằng kiểu gì CLG cũng lấy lại được phong độ vào giải mùa hè, nhưng Dardoch có đóng góp được gì để giúp cho đội tuyển thi đấu tốt hơn không?

 • Tôi thấy cậu ấy thi đấu rất khác, mạnh mẽ và khát máu hơn, nhất là về khoản lối chơi, kiếm điểm hạ gục, hỗ trợ hạ gục đối thủ, tìm cách để đưa đối thủ lên bảng kiểu gì, làm sao để đạt được lợi ích lớn nhất,… Đó là những điều cậu ấy thường làm. Việc này có lợi cho đường trên và đường giữa của chúng tôi rất nhiều, họ có thể đè đường, kiểm soát ưu thế,… Cơ bản thì đây là những thiếu sót của chúng tôi khi còn thi đấu với đội hình cũ.
 • Ở meta-game trước thì chúng tôi cũng không phải là đội tuyển hay để đối thủ có lợi thế đầu trận. Khi đó chủ yếu là thi đấu an toàn đến giữa trận và hi vọng rằng mình sẽ có thể kiểm soát tầm nhìn đồng thời tận dụng nó. Vậy nên Josh (tên thật của Dardoch) đã giúp chúng tôi cải thiện rất nhiều về mặt này.

Cậu ấy từng có tiếng là gặp rắc rối với HLV, đồng đội. Chắc các bạn cũng biết về việc này nhỉ? Lúc biết là Dardoch sẽ gia nhập đội tuyển thì các bạn có lo lắng về việc này không? Biện pháp giải quyết là gì?

 • Không hẳn, tôi quen với việc này rồi. Mặc dù chúng tôi không có kênh youtube hay các video linh tinh như các đội khác, CLG cũng giống như bọn họ thôi, chúng tôi cũng có xung đột giữa các tuyển thủ, nếu sau này có quyết định làm một series video thì mọi người sẽ thấy. Tóm lại việc này cũng không phải là vấn đề với bọn tôi, nó dễ giải quyết mà.

Thế còn về cái series video trên youtube thì sao? Bao giờ các bạn sẽ làm?

 • Hi vọng là không bao giờ, tôi ghét mấy cái video như vậy lắm.

Tại sao lại thế? Được theo dõi chuyện nội bộ đội tuyển rất thú vị mà.

 • Tôi ghét việc camera chĩa vào mặt mình.

Trong bản cập nhật mới đây đã có rất nhiều chỉnh sửa liên quan các tướng hỗ trợ mà bạn hay sử dụng. Liệu mùa này có phải là mùa giải của Aphromoo không?

 • Tôi không quan tâm tới các tuyển thủ cho lắm… à không, tình hình cụ thể mỗi mùa cho lắm. Nói thẳng ra thì nó cũng giúp CLG giành chiến thắng.

Biết ngay là bạn sẽ nói vậy mà. Trong các cuộc phỏng vấn gần đây, mỗi khi bạn nói thì đều là về chiến thắng của cả đội. Làm sao để mọi người đoàn kết và cùng nhau giành chiến thắng. Nhưng bạn chưa từng nói về mục tiêu cụ thể của bản thân mình. Bạn không có tham vọng muốn chứng tỏ bản thân mình sao? Tôi có biết một số tuyển thủ như vậy. 

 • Tôi thấy không cần phải chứng minh gì về bản mình với tư cách là một tuyển thủ cả. Tôi đang giữ danh hiệu hỗ trợ số 1 Bắc Mỹ rồi nên không cần phải chứng minh gì với người khác cả. Meta trước đây không hợp với tôi cho lắm, tôi đã mắc lỗi lớn khi thi đấu không tốt với các tướng pháp sư hỗ trợ. Những lúc như thế thì tôi sẽ quay ra tập trung vào bản thân của mình, nhưng mà thực ra là tôi muốn tránh khỏi việc quá chú trọng vào đội tuyển thôi.

Nếu được chọn thì bạn sẽ chọn ai làm đội trưởng, đồng thời cũng đảm nhận vai trò người kêu gọi chính? Tại sao lại thế?

Aphromoo "Bay lại giữa mùa hè cảm giác hơi bị khó chịu"

 • Tôi sẽ chọn HuHi vì cậu ấy rất sáng tạo, đối với cậu ấy thì thi đấu theo kế hoạch dễ lắm. Hồi ở Fusion Gaming cậu ấy đã từng làm người kêu gọi chính. HuHi cũng có hiểu biết về mặt lối chơi chung. Vậy nên giao cho cậu ấy làm đội trưởng là điều hợp lí.

Tôi thấy khó tin quá vì cậu ấy trẻ con thế cơ mà?

 • Tôi biết nhưng mà kiểu đội trưởng như vậy là tốt nhất.

OK. Nhân nói về vấn đề này, Bạn có bao giờ gặp rắc rối khi làm đội trưởng không? Điều khó khăn nhất khi làm đội trưởng là gì?

 • Lúc nào chẳng vậy. Ai làm đội trưởng cũng gặp khó khăn cả. Vì làm đội trưởng là vừa phải giữ cho bản thân gương mẫu đồng thời cũng phải đảm bảo rằng các thành viên khác cũng vậy. Tôi luôn tự đặt kỳ vọng cao vào bản thân mình, nếu mà không thì là tôi đang thấy chán hoặc là có vấn đề khác. Điều khó khăn nhất là việc phải học cách giao tiếp với từng cá nhân, vì đâu phải ai cũng như ai. Rồi còn phải đảm bảo mọi người đều có sự đồng thuận và đoàn kết. Điều này rất khó.

Bạn có thấy rằng đây là một gánh nặng bị người khác đùn đẩy mà mình bắt buộc phải làm không?

 • Không, mỗi trò chơi tôi chơi mà có liên quan đến tập thể thì tôi thường có xu hướng đảm bảo rằng mọi người đồng thuận với nhau. Hãy làm cái này đi? Làm cái kìa thì sao?….Tôi luôn gợi ý như vậy. Nhưng khi tới Liên Minh Huyền Thoại và phải sống chung với các đồng đội hiện tại cũng như việc phải luôn cố gắng. Vì các phiên bản mới, vì phải thi đấu tốt, trong trường hợp này thì làm gì mới đúng?…
 • Mỗi lần chúng tôi thi đấu đều là một kiểu. Việc phải học cách đối xử với nhiều con người khác nhau là rất khó. Lúc trước tôi chơi thì tôi chỉ chơi cùng bạn mình thôi nhưng khi thi đấu ở một đội tuyển thì mọi thứ sẽ không bao giờ được như ý muốn. Không thể vì tính cách mà không thi đấu cùng ai đó được. Lúc đầu tôi không biết làm gì cho đúng nhưng dần dà thì cũng học được.

Bạn sẽ nói gì đối với những người hâm mộ CLG mà đang lo lắng, suy nghĩ về tương lai của đội tuyển trong năm sau vì sự thay đổi của LCS ? Năm sau CLG sẽ ra sao?

Aphromoo "Bay lại giữa mùa hè cảm giác hơi bị khó chịu"

 • Chắc chắn CLG sẽ vẫn là một trong những đội đứng đầu. Tôi nghĩ là sẽ có rất nhiều đội thay đổi vì việc mở rộng như tài trợ, tiền lương,…Nói chung là các tuyển thủ sẽ có hợp đồng tốt hơn vì sẽ có sự đảm bảo chặt chẽ từ Riot. Sẽ có một đống các tuyển thủ chuyển nhượng qua lại, chắc còn điên cuồng hơn mấy vụ thay đổi đội hình trong quá khứ. Nói chung tôi không đổ lỗi cho Riot vì việc mở rộng là điều giải rất cần thiết cho giải LCS. Giải đấu sẽ vui và cạnh tranh hơn nhiều. Đồng thời cũng dễ theo dõi các tuyển thủ mình thích hơn mà không phải lo họ rời đội hay giải nghê,…