SỨc khoẻ : Những thực phẩm tốt cho Gan ( PHần 1 )

0 4,527

Gan là một trong những cơ quan lớn nhất của cơ thể, đóng một vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa các chất, làm vô hiệu hóa các chất độc hại thâm nhập vào qua đường tiêu hoá, đồng thời làm giảm độc tính và thải trừ một số chất cặn bã, độc hại do chuyển hoá trong cơ thể tạo nên.

Để có thể thực hiện tốt các chức năng của mình, gan phải thật khỏe mạnh. Ngoài lối sống, thực phẩm mà bạn ăn đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe của gan. Nếu chúng ta ăn những thực phẩm không tốt, hoạt động gan sẽ bị ảnh hưởng và dẫn đến sức khỏe suy giảm.

Dưới đây là những thực phẩm lành mạnh tốt cho gan, bạn nên bổ sung vào thực đơn hàng ngày.

Cà phê

Khi đọc đến 2 chữ “cà phê”, chắc nhiều người sẽ ngạc nhiên và không tin công dụng của cà phê đối với gan. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã chứng minh được cà phê là một trong những loại đồ uống mà bạn có thể sử dụng để tăng cường sức khỏe cho lá gan.

 Những thực phẩm tốt cho Gan ( PHần 1 )

Các nghiên cứu đã khẳng định uống cà phê là bảo vệ gan khỏi bệnh tật, thậm chí cả với những người bệnh gặp vấn đề về gan.

Ví dụ, các nghiên cứu đã nhiều lần chỉ ra rằng uống cà phê làm giảm nguy cơ mắc bệnh xơ gan, hoặc tổn thương gan vĩnh viễn ở những người bị bệnh gan mãn tính. Uống cà phê cũng có thể làm giảm nguy cơ phát triển ung thư gan.

Bạn nên uống uống 2–3 tách cà phê/ ngày để bảo vệ gan tránh khỏi những tác hại do đồ uống có cồn và chế độ ăn không hợp lý gây ra.

Bưởi

Nhờ chứa rất nhiều chất chống oxy hóa nên bưởi được xếp vào danh sách những trái cây bảo vệ gan rất tốt. Hai chất chống oxy hóa chính được tìm thấy trong bưởi là naringenin và naringin.

 Những thực phẩm tốt cho Gan ( PHần 1 )

Một cốc nước ép bưởi một ngày giúp thúc đẩy hệ miễn dịch và ngăn chặn các bệnh nhiễm trùng. Bưởi giúp thải độc cho gan và giữ gan khỏe mạnh.

Atisô

Được coi là “thần dược” đối với bệnh gan vì nó làm sạch các độc tố trong gan, bởi gan làm chức năng lọc thải chất độc nên dễ bị nhiễm độc gan. Trà atisô sẽ cải thiện làn da rất nhiều. Nếu bạn uống quen trà atisô sẽ thấy vị của nó khá đậm đà dễ chịu và cũng khá ngon.

 Những thực phẩm tốt cho Gan ( PHần 1 )

Atisô làm cho da mịn màng và trở nên tươi sáng hơn do nó có tác dụng làm mát gan, giải nhiệt, thải độc tố, giúp da ít bị mụn và khô ráp.

Mướp đắng

Vì mướp đắng có vị đắng, tính hàn, theo các sách y học cổ truyền, có tác dụng trừ nắng, chỉ khát, thanh tâm, thanh gan.

 Những thực phẩm tốt cho Gan ( PHần 1 )

Bên cạnh đó, mướp đắng con có công dụng giải độc rất tốt, nhất là những thể độc do nóng bức từ trong nóng ra. Trong mướp đắng có rất nhiều nước, nước có công dụng chuyển chất độc tới thận để thải ra ngoài. Mướp đắng lại có tính hàn, bớt sinh nhiệt, giảm nhiễm độc do nóng trong. Mướp đắng còn có tác dụng mát gan, nên tăng khả năng giải độc cho cơ thể.

Măng tây

Măng tây là một nguồn tuyệt vời chứa vitamin A, C, E, K, folate, cholin, và khoáng chất như canxi, magiê, phốt pho, kali, và chất xơ ăn kiêng. Các nhà khoa học từ Đại học Quốc gia Jeju, Hàn Quốc đã thực hiện thí nghiệm với những lá chồi non của măng tây và nhận thấy rằng chúng có thể giúp ngăn chặn sự tăng trưởng của tế bào gan, giảm các chất oxy phản ứng (ROS) và các chất độc tế bào khác, như hydrogen peroxide, ethanol. Điều này khẳng định rằng măng tây lá và chồi là thực phẩm tốt cho gan và thận rất tốt.

 Những thực phẩm tốt cho Gan ( PHần 1 )

Măng tây đã được chứng minh như là chất ô-xy hóa, chất xúc tác mạnh và là chất kích thích đối với quá trình hấp thụ chất cồn mà không gây nhiễm độc cho gan. Lá cây măng tây có một tiềm năng lớn trong lĩnh vực sản xuất các phương thuốc chữa bệnh gan.

>>> Những thói quen làm giảm tuổi thọ của bạn