Sức khoẻ : Những thói quen làm giảm tuổi thọ của bạn ( PHần II )

0 1,100

Hầu hết mọi người đều cho rằng, họ đang làm tất cả mọi thứ để khỏe mạnh, sống lâu. Tuy nhiên, trong cuộc sống hàng ngày, có những thói quen tưởng chừng đơn giản nhưng nó có thể lấy đi nhiều năm sống của bạn.

Do vậy, để cải thiện sức khỏe và kéo dài tuổi thọ bạn hãy thay đổi lối sống đơn giản hàng ngày. Dưới đây là một số thói quen bạn cần phải thay đổi:

Người có thói quen ngồi lâu

Theo tạp chí Y học Anh Quốc, nếu ngồi quá 3 tiếng mỗi ngày sẽ khiến bạn mất đi 2 năm tuổi thọ, cho dù có thường xuyên vận động cũng không có cách nào giảm đi nguy cơ sức khoẻ do ngồi lâu gây ra.

 Những thói quen làm giảm tuổi thọ của bạn ( PHần II )

Một nghiên cứu khác được đăng tải trên tạp chí Y học Mỹ cho biết, người ngồi lâu vượt quá 11 tiếng mỗi ngày so với người ngồi 4 tiếng mỗi ngày thì tỉ lệ tử vong trong 3 năm tiếp theo sẽ tăng 40%. Chuyên gia khuyên rằng nên ngồi ít và đứng nhiều hơn, khi ngồi thì hãy vươn vai thường xuyên.

Tình dục không điều độ

Theo nghiên cứu với đối tượng là nam giới cho thấy, tỉ lệ tử vong những người thường xuyên quan hệ không “đạt đỉnh” so với người đạt được khoái cảm cao hơn tới 50%. Cao trào tình dục chính là sự thể hiện tình trạng sức khoẻ trên nhiều phương diện.

 Những thói quen làm giảm tuổi thọ của bạn ( PHần II )

Một lần “lên đỉnh” tương đương với một liều thuốc an thần, có lợi cho giảm áp lực, thả lỏng cơ thể, tăng 20% tế bào chống viêm trong cơ thể. Thường xuyên đạt đỉnh khi quan hệ tình dục giúp nam giới tăng gấp đôi khả năng sống thọ, giúp nữ giới sống lâu hơn 8 năm. Mặt khác, nếu nữ giới đạt khoái cảm 2 lần/tuần thì sẽ giảm 30% tỉ lệ mắc bệnh tim.

Ngủ không đủ

Thiếu ngủ có thể là một trong những nguyên nhân gây ảnh hưởng đến sức khỏe và một số bệnh tật. Nếu không ngủ đủ giấc mỗi đêm (người lớn cần đảm bảo 8h mỗi đêm) sự trao đổi chất trong cơ thể bạn sẽ chậm lại và sẽ khiến cho bạn tăng cân. Đồng thời, hệ thống miễn dịch của bạn sẽ bị suy giảm và gây cản trở khả năng chống lại nhiễm trùng và bệnh tật.

 Những thói quen làm giảm tuổi thọ của bạn ( PHần II )

Ngoài ra, ngủ không đủ sẽ làm cho bạn mệt mỏi và có thể làm giảm trí nhớ và khả năng tập trung, rất nguy hiểm cho việc điều khiển xe và dễ gây tai nạn giao thông.

Không thường xuyên kiểm tra sức khỏe

Nếu bạn không kiểm tra sức khỏe thường xuyên sẽ không đủ để đảm bảo có một sức khỏe tốt. Bạn nên có một bác sĩ cho riêng mình, kiểm tra sức khỏe thường xuyên để có thể kiểm soát lượng cholesterol, lượng đường trong máu, huyết áp và sức khỏe tim mạch…

 Những thói quen làm giảm tuổi thọ của bạn ( PHần II )

Đầu tiên, bạn hãy dành thời gian để làm các xét nghiệm tầm soát liên quan: soi cổ tử cung, chụp tuyến vú, mật độ xương, kiểm tra da định kỳ. Điều này sẽ cung cấp cho bạn cơ hội tốt nhất để chẩn đoán sớm và kịp thời điều trị kịp thời nếu bị bệnh.

Hãy trao đổi với bác sĩ của bạn về những xét nghiệm cần kiểm tra ở độ tuổi của bạn và sau đó thực hiện theo hướng dẫn của bác sĩ.

Không tập thể dục

Tham gia rèn luyện thể lực thường xuyên, điều độ có thể trì hoãn được sự suy giảm các chức năng trong cơ thể, làm giảm nguy cơ khởi phát các bệnh mạn tính ở người cao tuổi. Những người thường xuyên tập thể dục có tuổi thọ trung bình cao hơn so với những người không tập thể dục.

Những thói quen làm giảm tuổi thọ của bạn ( PHần II )

Thời gian tập thể dục tùy thuộc vào điều kiện và thể chất của bạn. Tuy nhiên, bạn chỉ cần dành khoảng thời gian 2,5 giờ mỗi tuần cho việc tập thể dục, là sức khỏe của bạn đã có tác động tốt. Đi bộ nhanh, đạp xe đạp, bơi lội và chạy bộ là cách dễ dàng để có được bài tập, bạn cần. Hãy nhận biết, mặc dù rằng nếu bạn có thể thoải mái thực hiện một cuộc trò chuyện trong khi tập thể dục (đi bộ hoặc chạy bộ với một người bạn có lẽ), bạn không tập thể dục chăm chỉ!