Sức khoẻ : Những thói quen làm giảm trí nhớ của bạn ( Phần I )

0 1,465

Không phải tự nhiên mà trí nhớ của bạn bị suy giảm, nhất là trong độ tuổi còn trẻ. Đôi khi, do một số yếu tố trong thói quen sinh hoạt hàng ngày bạn làm lại ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng nhận thức của bạn. Hãy tìm hiểu những thói quen làm giảm trí nhớ dưới đây để biết rằng mình có đang mắc phải điều nào

Ăn quá nhiều đường

Khi mệt mỏi, chỉ cần ít đồ ngọt có thể giúp bạn nhanh chóng lấy lại tinh thần. Tuy nhiên, không lâu sau đó, cảm giác mệt mỏi, uể oải lại xuất hiện.Thực tế, các chất đường bột chỉ cung cấp năng lượng tức thời cho cơ thể và hầu như giá trị dinh dưỡng của chúng rất thấp.

 Những thói quen làm giảm trí nhớ của bạn ( Phần I )

Ngoài ra, việc ăn quá nhiều đường sẽ gây ra tình trạng kém hấp thu dưỡng chất và gây gián đoạn việc dung nạp chất đạm từ các thực phẩm khác, dẫn đến tình trạng thiếu dưỡng chất cho cơ thể, ảnh hưởng đến não.

Thiếu ngủ

Khi bạn thiếu ngủ, cơ thể không có đủ khoảng thời gian để nghỉ ngơi, dẫn đến quá trình lão hoá của các tế bào não diễn ra nhanh hơn. Theo trang WebMD chỉ ra, có hai vấn đề mà thói quen thiếu ngủ làm ảnh hưởng đến trí não của bạn

Những thói quen làm giảm trí nhớ của bạn ( Phần I )

Thứ nhất, khi bạn đang mệt mỏi thường gặp vấn đề với sự tập trung, đồng nghĩa não bộ không thể tiếp nhận thông tin tốt. Thứ hai, giấc ngủ như một chất keo xúc tác giúp não bộ của bạn được nghỉ ngơi và nếu thiếu ngủ thì não bộ sẽ không được nạp đủ chất keo này, dẫn đến trí nhớ bị suy giảm.

Do đó, để tăng cường trí nhớ tối ưu thì hãy chắc chắn ngủ sâu giấc từ 6 – 8 tiếng mỗi đêm. Điều này sẽ giúp cho não bộ của bạn được nghỉ ngơi đủ và tỉnh táo khi tỉnh dậy ngày hôm sau.

Hút thuốc lá

Theo trang WebMD, khi bạn hút thuốc lá cũng có thể gây tổn hại đến trí nhớ của bạn bằng cách can thiệp vào lượng oxy lên não. Nói cách khác, hút thuốc lá bằng ít oxy nên có thể phá vỡ khả năng nhận thức khiến bạn thường xuyên rơi vào tình trạng quên mặt, quên tên một ai đó bất chợt.

 Những thói quen làm giảm trí nhớ của bạn ( Phần I )

Một nghiên cứu đã chỉ ra, có hơn 5.000 đối tượng nam giới và khoảng 2.000 đối tượng nữ giới trong khoảng thời gian 10 năm trở lại đây bị suy giảm nhận thức do thói quen hút thuốc lá. Tuy nhiên, thiệt hại về trí nhớ sẽ cao hơn nếu bạn hút thuốc quá thường xuyên. Nghiên cứu từ trang WebMD cũng đề cập thêm, ngoài mối lo suy giảm trí nhớ thì còn có nguy cơ nhồi máu cơ tim, đột quỵ và các vấn đề hô hấp.

Sử dụng điện thoại nhiều

Theo một quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học nhận thấy rằng rất nhiều người không biết số điện thoại của đối tác, thậm chí của chính con, em mình bởi “tất cả đã có trong điện thoại”. Đó là sự thích ứng của bộ não với thời đại mà smartphone và internet luôn luôn sẵn sàng phục vụ, dẫn đến não bộ con người ít vận động và dễ phụ thuộc hơn.

 Những thói quen làm giảm trí nhớ của bạn ( Phần I )

Đặc biệt, bức xạ từ sóng điện thoại, ánh sáng màn hình chính là một trong những tác nhân gây thương tổn cho những tế bào thần kinh và vùng trung tâm trí nhớ của vỏ não. Do đó, sử dụng điện thoại với tần suất cao trong ngày sẽ là một trong những nguyên nhân khiến não bộ phải đối diện với nguy cơ giảm trí nhớ. Ngoài ra, sử dụng điện thoại nhiều còn ảnh hưởng đến hoạt động của những nhóm gene có liên quan đến bộ nhớ của chúng ta.

Thường xuyên ăn nhiều chất béo có hại

Theo trang NBC Washington, chế độ ăn hàng ngày chứa nhiều chất béo có hại sẽ làm suy giảm chức năng não của bạn. Bạn có thể tìm đến một chế độ ăn lành mạnh kết hợp cùng việc tập luyện để cơ thể luôn tỉnh táo, minh mẫn.

 Những thói quen làm giảm trí nhớ của bạn ( Phần I )

Nếu thường xuyên nạp nhiều chất béo có hại vào người trong những loại thực phẩm như đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ, nước uống có ga, các loại bánh ngọt… thì bạn có nguy cơ phải đối mặt với các bệnh về tim mạch và lượng cholesterol trong cơ thể tăng cao, chứ không chỉ ảnh hưởng riêng đến trí não suy giảm.