Khám phá : Sinh vật có thể huỷ diệt trái đất

0 1,021

Trai vằn hay còn biết đến với tên tiếng Anh: zebra mussel là một loại trai sông có nguồn gốc từ Nga. Trai vằn được du nhập vào Mỹ và nuôi ở Ngũ hồ, hiện chúng là một loài xâm lấn nghiêm trọng. 

Loài trai vằn được mang đến Biển Đen và biển Caspian của châu Âu bằng những con tàu chở hàng xuyên đại dương. Những thủy thủ đã đựng chúng bằng các thùng kim loại để làm thực phẩm trong quá trình đi biển, nhưng khi đi đến các cửa sông Ngũ Hồ, có một số con thuyền bị đắm đã khiến chúng thoát ra ngoài và sinh sôi nảy nở rất nhanh.

Sinh vật có thể huỷ diệt trái đất

Loài trai vằn làm cho nhiều con tàu và thuyền đắm đang bị tàn phá thảm hại, ngoài ra loài trai vằn này còn ăn hết các tạp chất trong nước, chính vì vậy mà chỉ trong vòng chưa đầy một thập kỷ qua, nước ở Ngũ Hồ đã trong lên đột ngột, một số nơi có thể nhìn thấy đáy ở độ sâu 100 feet (hơn 30m). Chúng có khả năng bám chặt. Chỉ cần 1 vật cứng như chân vịt, vỏ tàu, động cơ, ống dẫn nước, thậm chí cả sinh vật khác như tôm, rùa… ở trong nước trong vòng 20 giây, chúng sẽ lập tức bám dính lấy, gây thiệt hại.

Sinh vật có thể huỷ diệt trái đất

Chỉ một con thuyền đắm ở hồ Michigan có tới hàng triệu con trai vằn đeo bám vào. Chúng bám kín vào các tàu thuyền, tạo thành một lớp dày 3 inch (khoảng 8 cm). Do đó, mà chúng rất nguy hiểm cho những thợ lặn và các dụng cụ nghiên cứu vì vỏ của chúng rất sắc và bám chắc vào thân tàu.