KHám phá : Những sinh vật giả chết chuyên nghiệp nhất quả đất

0 1,269

Để trốn kẻ thù, rắn Hognose nằm phơi bụng và ngừng thở. Còn chồn opossum “diễn sâu” đến độ vừa bất động vừa tỏa ra mùi tử thi…

Trong thế giới tự nhiên, nếu không mạnh hãy dùng trí. Dưới đây là cách một số loài trốn tránh kẻ thù và săn mồi.

Cá mập chanh

Cá mập chanh có chiều dài khoảng 3m, sống chủ yếu ở các vùng biển cận nhiệt đới.

Theo trang National Geographic, tuy là loài ăn thịt nổi tiếng nhưng chúng vẫn giả chết để tránh những đợt giao chiến dữ dội.

Những sinh vật giả chết chuyên nghiệp nhất quả đất

Các nhà khoa học phát hiện rằng chỉ cần tác động vào phần đầu cá mập, chúng sẽ lật ngửa, thân mềm ra và hơi thở chậm lại trong vòng 15 phút.

Cá mập chanh “diễn sâu” đến nỗi các nhà khoa học có thể dễ dàng nghiên cứu, thậm chí tiến hành tiêm chích trên cơ thể chúng.

Kiến

Kiến là loài giả chết thường gặp trong đời sống hàng ngày. Khi một đàn kiến phải chiến đấu, “lính” trưởng thành sẽ chiến đấu tích cực trong khi những con còn nhỏ thường chạy trốn hoặc giả chết để tránh tổn thất.

Những sinh vật giả chết chuyên nghiệp nhất quả đất

Khi chạm vào một con kiến bất kỳ, bạn sẽ thấy chúng bất động trong vài giây. Nhưng khi ta lơ là, chúng nhanh chóng tẩu thoát.

Bọ hung cũng là loài giả chết dễ thấy. Khi tác động vào lớp áo giáp của chúng, toàn thân bọ hung cứng đơ, không động đậy. Chờ khi nguy hiểm qua đi, bọ hung trở lại bình thường.

Cóc tía

Một số loài cóc tía ở châu Á và châu Âu là bậc thầy trong việc giả chết. Cóc tía cong chân, vặn sườn để lộ những đốm vàng, cam dưới lòng bàn chân.

Những sinh vật giả chết chuyên nghiệp nhất quả đất

Thậm chí cóc nằm ngửa bất động để lộ lưng với những vết đủ màu dưới bụng. Các loài khác muốn ăn chúng sẽ phải e dè bởi những vết nhiều màu sắc này có thể là dấu hiệu của độc tố.

Chim choi choi

Vào mùa sinh sản, chim choi choi thường “diễn kịch” để bảo vệ tổ của mình thay vì bảo vệ bản thân. Theo trang Dawn.com, khi phát hiện có kẻ thù đến gần tổ, chim choi choi sẽ làm mọi cách để dụ kẻ thù đi xa.

Những sinh vật giả chết chuyên nghiệp nhất quả đất

Chim chạy nhanh đánh lạc hướng kẻ thù. Khi thấy kẻ thù không “có hứng” đuổi theo, chim dang cánh, sắp xếp khéo léo làm cho nhìn vào tưởng nó đang bị thương.

Kẻ thù tưởng chim gẫy cánh khoái chí đuổi theo. Khi đến nơi, chim ngay lập tức trở lại bình thường và bay đi. Vậy là vừa bảo vệ được tổ, vừa an toàn cho bản thân.

Chồn opossum

Theo trang National Geographic, khi hoảng sợ, chồn opossum không chỉ giả chết bằng cách bất động mà thậm chí còn có thể tự khiến cơ thể bốc mùi tử thi.

Những sinh vật giả chết chuyên nghiệp nhất quả đất

Chính sự “diễn sâu” này đã khiến hầu hết kẻ thù của chúng hoảng sợ và bỏ của chạy lấy người.