Khám phá : 5 sinh vật tiến hoá kỳ lạ nhất thế giới

0 469

Các loài động vật được nhận định tiến hóa vô cùng dị thường để tồn tại, trong số các loài động vật tiến hóa dị đó, có cá bụng đầu Cửu Long ở Việt Nam là một trong số ít loài cá có sự thụ tinh trứng diễn ra bên trong cơ thể của cá cái.

Cá bụng đầu Cửu Long. Loài động vật tiến hóa “dị biệt” này được phát hiện năm 2009, là một trong số ít loài cá có sự thụ tinh trứng diễn ra bên trong cơ thể của cá cái. Để thực hiện quá trình dễ dàng, các con cá đực phát triển dương vật kéo dài từ đầu, giống như một móc cưa, sử dụng để bám vào những con cái trong quá trình giao phối.

 5 sinh vật tiến hoá kỳ lạ nhất thế giới

Chim mỏ chéo đã thích nghi để phù hợp hơn với nguồn thức ăn của nó là những quả thông. Do thực tế những hạt giống bên trong quả thông rất khó để lấy ra với một chiếc mỏ bình thường, loài chim này đã phát triển những chiếc mỏ chéo giúp chúng tách đôi trái thông. Lưỡi của nó cũng rất mạnh mẽ, có thể ép vào trong quả để có được những hạt giống.

 5 sinh vật tiến hoá kỳ lạ nhất thế giới

Kỳ nhông đốm là một trong những loài có đặc điểm tiến hóa độc đáo nhất trong thế giới động vật. Đó là động vật có xương sống đầu tiên được tìm thấy có thể sử dụng quang hợp. Qua nghiên cứu nhiều năm, các nhà khoa học tin rằng tảo có mối quan hệ cộng sinh với các phôi của kỳ nhông đốm, chịu trách nhiệm về chất diệp lục được tìm thấy bên trong các cơ quan của loài này. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu Canada mới đây đã phát hiện ra các sắc tố rất quan trọng để quang hợp nằm ở bên trong các tế bào kỳ nhông đốm. Ngoài ra, các nhà khoa học cũng tìm thấy phôi mà tương tác với tảo rất có khả năng tồn tại và tăng trưởng nhanh hơn nhiều.

5 sinh vật tiến hoá kỳ lạ nhất thế giới

Đà điểu Cassowary là một loài chim bay lớn, là loài sinh vật duy nhất có thể ăn mận Cassowary (một loại cây nhỏ có trái với độc tính cao có thể giết chết tất cả động vật, kể cả con người). Nhưng loại quả vô cùng độc trên khi vào trong cơ thể của đà điểu Cassowary không có hại nhờ vào một hệ thống tiêu hóa rất ngắn và nhanh chóng. Ngoài ra, các enzym của con chim làm cho nó miễn dịch với độc tính của hạt.

 5 sinh vật tiến hoá kỳ lạ nhất thế giới

Ếch vàng Panama gần tuyệt chủng do mất môi trường sống, và chỉ sống duy nhất trong khu rừng nhiệt đới Panama, chủ yếu cư trú gần các con sông và thác nước. Do tiếng ồn trong môi trường sống tự nhiên của chúng, chúng đã tiến hóa một khả năng đặc biệt, khá hiếm trong vương quốc động vật: Loài này sử dụng semaphore ((hệ thống tín hiệu bằng cách đặt tay hoặc hai lá cờ theo một vị trí nào đó để biểu thị các con chữ của vần chữ cái) để giao tiếp báo cáo cơ bản, chẳng hạn như sẵn sàng giao phối hoặc cảnh báo về các quái thú săn mồi.

 5 sinh vật tiến hoá kỳ lạ nhất thế giới