Khám phá : 10 vụ nổ kinh hoàng trong lịch sử loài người

0 189

Bất kỳ bộ phim hành động nào bao giờ cũng có một vài vụ nổ thật hoành tráng. Tuy nhiên, trên thực tế có rất nhiều loại thuốc nổ khác nhau và trong số đó có những loại “khủng” hơn những thứ chúng ta thường thấy trong phim rất nhiều. Dưới đây là một danh sách những loại thuốc nổ hạng nặng nhất từng được tạo ra.

FOAB

Cấp độ: Một trong những vụ nổ lớn nhất được tạo ra bởi vũ khí thông thường

FOAB (Father of all Bombs) là một loại vũ khí chiến thuật của Nga được thiết kế để nổ ngay trên không và tạo ra một sóng xung kích đủ mạnh để biến mọi thứ thành bụi đối với mục tiêu ở dưới. Loại bom này được tạo thành từ 44 tấn TNT, khiến nó được biết đến như một loại vũ khí hạt nhân bé nhất nhưng mạnh mẽ khủng khiếp từng được tạo ra. Tuy nhiên, FOAB không tạo ra bụi phóng xạ như vũ khí hạt nhân, FOAB được sử dụng trong cuộc chạy đua vũ trang giữa Mỹ và Nga.

10 vụ nổ kinh hoàng trong lịch sử loài người ( Phần I )

Năm 2003, Mỹ đã phát triển MOAB (Massive Ordinance Air Blast Bomb) được tạo thành bởi 11 tấn TNT. MOAB đã nhanh chóng được biết đến với cái tên “Mother of all Bombs” để phù hợp hơn với tên viết tắt của nó. Để đáp trả điều này, Nga đã phát triển loại bom “Mother of all Bombs” vào năm 2007 với sự kiêu hãnh rằng loại bom mới này nổ to hơn MOAB đến 4 lần mà vẫn nhẹ hơn khi so về mặt trọng lượng. Tuy nhiên, Bộ Quốc Phòng Mỹ vẫn nghi ngờ về những tin đồn từ phía Nga, Mỹ cho rằng rất có khả năng các thông tin từ phía Nga là làm giả mạo và chỉ một vài đặc điểm của loại bom này được phóng đại quá mức với mục đích tuyên truyền.

Bom vảy cá

Cấp độ: Loại bom tự làm lớn nhất theo tiêu chuẩn

Loại bom vảy cá là một cuộc thử nghiệm được tổ chức bởi Mỹ vào 27/6/1985. Trung tâm phòng chống tên lửa của Mỹ đã kích nổ 5.000 tấn muối amoni nitorat để có thể mô phỏng như một vụ nổ bom hạt nhân. Mục đích chính của việc này là tìm hiểu xem liệu các vũ khí hạt nhân cỡ nhỏ có thể gây ảnh hưởng đến phần cứng quân sự hay không.

10 vụ nổ kinh hoàng trong lịch sử loài người ( Phần I )

Như trong bức ảnh, F-4 Phantom được trông thấy tại thời điểm bắt đầu vụ nổ. Một sự thật thú vị: Liệu loại bom này có thực sự là loại bom lớn nhất theo tiêu chuẩn không vẫn còn là một vấn đề gây tranh cãi. 6.700 tấn thuốc nổ Heligoland chứa ở một kho vũ khí đã được Hạm Đội Hoàng Gia Anh kích nổ sau khi kết thúc Chiến tranh Thế giới thứ 2. Theo kỉ lục Guinness công nhận, thuốc nổ Heligoland mang lại hậu quả cao hơn lượng Bom vảy cá.

Sự kiện Tunguska


Cấp độ: Chấn động lớn nhất trong lịch sử

30/6/1908, một khối lượng lớn thuốc nổ trên sông Podkamennaya Tunguska ở Nga đã tạo ra một lượng thuốc nổ lên đến khoảng 10-15 triệu tấn TNT hay khoảng 1.000 lần khối lượng bom nguyên tử đã hủy diệt Hiroshima, Nhật Bản. Trong khi có rất nhiều giả thiết được đưa ra về việc phát nổ của lượng chất nổ này, nhưng đa số các nhà khoa học cho rằng vụ nổ xảy ra do các mảnh thiên thạch bốc nổ trong không trung.

10 vụ nổ kinh hoàng trong lịch sử loài người ( Phần I )

Mặc dù việc các mảnh thiên thạch nổ trong không trung cũng được coi như là một tác động đến đống thuốc nổ khổng lồ. Vụ nổ được cho rằng xảy ra ở không trung bởi vì không một mảnh vụn nào được tìm thấy. Tuy nhiên, một điều rõ ràng mọi người có thể dễ dàng trông thấy là một diện tích khoảng 2.150 km2 bao gồm cả cây cối đã bị thổi bay khỏi trung tâm vụ nổ.

Bom Sa hoàng

Cấp độ: Loại bom tự chế lớn nhất

Bom Sa hoàng là một loại bom hidro được phát triển bởi Liên minh Xô Viết và thử nghiệm vào 30/10/1961. Với sức công phá khoảng 57 triệu tấn TNT, nó được biết đến như loại bom tự chế lớn nhất từ trước đến giờ. Theo dự định ban đầu quả bom sẽ có sức công phá khoảng 100 triệu tấn TNT nhưng bụi từ vụ nổ sẽ là một vấn đề vô cùng nan giải.

10 vụ nổ kinh hoàng trong lịch sử loài người ( Phần I )

Mặc dù bom Sa hoàng được kích nổ ở một nơi rất xa, thuộc quần đảo Novaya Zemlya ở phía bắc Nga nhưng thiệt hại nó gây ra vẫn ảnh hưởng một phần không nhỏ tới các thành phố chính của Nga. Một ngôi làng cách địa điểm thử 55km bị chịu ảnh hưởng vô cùng nặng nề. Những thiệt hại này còn lan rộng đến Nauy và Phần Lan. Vụ nổ tạo ra một đám mây hình khói cao 64km và dư chấn nó để lại vẫn còn được tìm thấy ở tầng khí quyển thứ 3 của Trái Đất.

Sự phun trào núi lửa Tambora

Loại: Vụ nổ gây chấn động lớn nhất từng được ghi lại

Ngày 5/4/1815, núi Tambora phun trào tại Sambawa Indonesia, tạo nên một trong số những vụ nổ gây chấn động nhất lịch sử nhân loại. Vụ phun trào núi Tambora được ước tính có sức công phá khoảng 800 triệu tấn TNT, mạnh hơn 14 lần bom Sa hoàng. Vụ phun trào có thể được nghe thấy từ tận Sumatra, cách xa địa điểm phun trào khoảng 2.600km. Trước khi phun trào, núi Tambora có độ cao khoảng 4,3km nhưng sau đó chiều cao nó chỉ còn khoảng 2,85km.

10 vụ nổ kinh hoàng trong lịch sử loài người ( Phần I )

Núi lửa tạo nên một cột bụi cao đến 43km và phân phối bụi ra bầu khí quyển bao quanh bán cầu. Đám bụi này đã che phủ mặt trời và khiến cho năm 1816 trở thành năm lạnh lẽo xếp thứ 2 trong lịch sử. Vụ mùa thất thu và đói kém xảy ra triển miên khắp Châu Âu và Bắc Mỹ. Theo ước tính có khoảng 10.000 người chết trực tiếp do vụ phun trào và khoảng 70.000 người chết do hậu quả khí hậu mà nó để lại.