ANime : Truyền thuyết về nhị vĩ trong văn hoá Nhật Bản

0 1,571

Matatabi , thường được biết đến là Nhị Vĩ, là một vĩ thú được phong ấn bên trong Nii Yugito của Làng Mây. Nó đã bị bắt bởi Hidan và Kakuzu, sau đó được lấy ra và phong ấn lại bởi Akatsuki. Sau đó, nó đã hồi sinh dưới dạng Yugito trong Đại chiến thế giới ninja lần thứ tư.

Không ngoại lệ cũng như các vĩ thú khác Nhị vĩ cũng được tác giả lấy từ văn hoá nhất bản vậy Nhĩ Vĩ thực sự là sinh vật như thế nào trong văn hoá Nhật Bản. Thực tế Nhật Bạn gọi nhị vĩ là Bakeneko hay con gọi là Ma Mèo.

Truyền thuyết về nhị vĩ trong văn hoá Nhật Bản

Trong văn hóa của người Nhật Bản, Bakeneko là tên gọi của một loài yêu ma có nguồn gốc từ những chú mèo có chiếc đuôi chia ra làm 2 khi lớn lên. Là một yêu tinh, Bakeneko có nhiều khả năng đặc biệt như nói tiếng người, nhảy múa, và thậm chí là điểu khiển tâm trí con người. Có rất nhiều câu chuyện khác nhau về Bakeneko, như việc chúng có thể nấp trong núi để tấn công người qua đường, ám con người hoặc tiến hành trả thù kẻ đã từng ngược đãi nó.

Truyền thuyết về nhị vĩ trong văn hoá Nhật Bản

Để trở thành Bakeneko, mỗi chú mèo sẽ phải giết một người trong gia đình đang nuôi nó. Vì điều này mà một số địa phương của Nhật Bản thời xưa có tục lệ sẽ giết chú mèo nuôi trong nhà khi đạt đến một độ tuổi nhất định, để chúng không thể hóa thành Bakeneko.

Theo 1 truyền thuyết, sau khi nghe những lời tâm sự đau khổ của chủ nhân và chứng kiến người này tự sát bằng kiếm, một chú mèo đã liếm máu trên thanh kiếm và hóa thành Bakeneko để ám kẻ đã đẩy chủ của mình vào chỗ chết.